Những điều bạn cần biết về tính năng hỗ trợ lái an toàn của xe hơi(P1)

Đây là cách các hệ thống an toàn chủ động hoạt động và cách chúng có thể cứu bạn khỏi một vụ tai nạn. Hiện tại trên thị trường ô tô, có rất nhiều hãng xe đang trang bị cho chiếc xe những hệ thống hỗ trợ khác nhau đặt trưng từng thương hiệu. Bạn có thể mua bán xe ô tô và tham khảo các dòng có hệ thống này tại đây.

tính năng hỗ trợ người lái an toàn

Tính năng hỗ trợ lái an toàn

Tổng quan

Công nghệ phát triển kéo theo ngành sản xuất ô tô phát triển đã biến ô tô ngày một trở nên thông minh, tiện lợi bởi tính năng hỗ trợ người lái an toàn. Số lượng các tính năng an toàn hỗ trợ người lái tăng nhanh trong vài năm qua, cũng như rất nhiều dòng xe, hãng xe có tính năng này.

Mỗi chiếc ô tô được sản xuất ra đều được nhà sản xuất trang bị các hệ thống an toàn tiêu chuẩn khác nhau đối với các hãng xe khác nhau. Nếu bạn mua một chiếc xe có các tính năng này, điều quan trọng đầu tiên là phải biết chúng hoạt động như thế nào và bản thân bạn phải làm gì khi có lời cảnh báo từ chiếc xe. Để hiểu hơn, tôi đã tập hợp tất cả các tính năng hỗ trợ lái an toàn hiện tại cùng với chức năng, cách sử dụng.

Kiểm soát hành trình chủ động – Adaptive Cruise Control

tính năng hỗ trợ người lái an toàn

Tính năng hỗ trợ lái an toàn

Kiểm soát hành trình chủ động là hoạt động cảm biến  các mô-đun radar và camera của xe hơi để thay đổi tốc độ hành trình đã đặt nếu phát hiện một phương tiện chậm hơn phía trước. Khi điều khiển hành trình chủ động được tham gia, chiếc xe sẽ duy trì một khoảng cách cụ thể từ chiếc xe phía trước; nhiều dòng xe đi kèm với ba tùy chọn thiết lập cho khoảng cách sau. Một số phiên bản nâng cao của tính năng cũng sẽ khiến phương tiện dừng hẳn nếu xe phía trước dừng lại và sau đó sẽ bắt đầu lùi xe khi giao thông bắt đầu di chuyển. Một tính năng như vậy khá tiện dụng và giảm sự mệt mỏi cho người lái bằng cách cho phép sử dụng kiểm soát hành trình trong các tình huống lái xe có lưu lượng dày đặc .

Hỗ trợ đỗ xe tự động

tính năng hỗ trợ người lái an toàn

Tính năng hỗ trợ lái an toàn

Sử dụng sonar và radar, các phương tiện được trang bị hỗ trợ đỗ xe chủ động sẽ tìm kiếm và đo các điểm đỗ xe trống và sau đó chủ động điều khiển phương tiện vào trong khi người lái điều khiển chân ga và phanh. Một số nhà sản xuất cung cấp cả khả năng đỗ xe song song và vuông góc, nhưng một số nhà sản xuất giới hạn chiếc xe này hoặc cái kia. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, các hệ thống này không hoàn hảo và dễ dàng bị vấp ngã bởi lề đường, phương tiện đỗ sát hoặc các yếu tố môi trường khác.

Phanh khẩn cấp tự động

Sử dụng camera và radar hướng về phía trước, các phương tiện có phanh khẩn cấp tự động sẽ cảnh báo người lái về một vụ va chạm phía trước sắp xảy ra với một phương tiện khác, người đi bộ hoặc đối tượng và sau đó phanh xe thay cho người lái nếu họ không hành động. Một số xe cũng đi kèm với hệ thống phanh khẩn cấp tự động tương tự hoạt động khi xe đang lùi. Phanh tự động khẩn cấp trên một số phương tiện đã cho thấy rằng chúng luôn phanh không đủ mạnh hoặc không kịp thời điểm để tránh va chạm hoàn toàn. Vì vậy lái xe không nên dựa vào tính năng này. Một số hệ thống chỉ hoạt động ở tốc độ thấp, trong khi các hệ thống tiên tiến hơn hoạt động ngay cả ở tốc độ cao. Phanh khẩn cấp tự động sẽ được đưa vào tất cả các xe mới như là một tính năng tiêu chuẩn vào năm 2022.

Đèn pha tự động

tính năng hỗ trợ người lái an toàn

Tính năng hỗ trợ lái an toàn

Hệ thống đèn pha tự động chuyển sang chùm sáng cao có vẻ như là một tính năng mới, nhưng chúng thực sự đã có từ những năm 1950, khi chúng ra mắt trên những chiếc xe Cadillac, Buick và Oldsmobile của General Motors. Không giống như các hệ thống đời đầu, các hệ thống đèn cảm biến không được nhanh nhậy, chùm sáng cao tự động ngày nay được điều khiển bởi các mô-đun máy ảnh công nghệ cao có thể dễ dàng phân biệt giữa đèn pha của xe đang tới và phản xạ từ biển báo đường.

Cảnh báo điểm mù

tính năng hỗ trợ người lái an toàn

Tính năng hỗ trợ lái an toàn

Sử dụng cảm biến sóng siêu âm ở cản sau hoặc  camera trong gương bên ngoài, hệ thống giám sát điểm mù quan sát các làn đường liền kề và có thể cảnh báo người lái về các điểm mù bị che bởi xe khác hoặc bị che khuất bởi các cột trên nóc xe. Hầu hết các xe ô tô có tính năng này đều có đèn cảnh báo ở gương bên ngoài chiếu sáng hoặc nhấp nháy khi một phương tiện được phát hiện gần và một làn đường. Một số xe cũng phát ra tiếng bíp nếu tín hiệu rẽ được kích hoạt trong khi xe đang ở làn đường bên cạnh. Chúng tôi thấy màn hình điểm mù thường hoạt động khá tốt và có thể giúp bạn không cắt tài xế khác.

Cảnh báo chú ý lái xe

Loại hệ thống này để mắt đến người lái xe để giúp ngăn ngừa tai nạn do lái xe buồn ngủ và mất tập trung. Hầu hết các hệ thống sử dụng cảm biến để theo dõi chuyển động của xe và âm lượng điều chỉnh tay lái để xác định xem người lái xe đang chăm chú lái xe hay mệt mỏi hoặc nhắn tin. Các hệ thống này cung cấp một cảnh báo hình ảnh hoặc âm thanh để khuyến khích nghỉ ngơi từ lái xe đến perk lên. Các hệ thống hiện đại hơn, giống như hệ thống được sử dụng trong Super Cruise của Cadillac , sử dụng các camera quay mặt người lái để theo dõi các dấu hiệu buồn ngủ.

Trên đây là những thông tin những điều bạn cần biết về tính năng hỗ trợ lái an toàn của xe hơi – phần 1 mà muaxegi.com chia sẻ. Hy vọng giúp ích được cho bạn. Phần 2 tại đây.

 

 

Để lại bình luận