Những điều bạn cần biết về tính năng hỗ trợ lái an toàn của xe hơi- phần 2

Tính năng này sinh ra để đảm bảo an toàn cho người lái xe, cũng như tối ưu hóa các thao tác điều khiển. Không phải dòng xe nào cũng có tất cả các tính năng này. Bạn nên chú ý trước khi mua bán ô tô nhé.

Bài trước muaxegi.com đã chia sẻ những điều bạn cần biết về tính năng hỗ trợ lái an toàn của xe hơi- phần 1. Bài này muaxegi.com sẽ tiếp tục chia sẻ về các tính năng này.

Tính năng hỗ trợ lái an toàn p2

Tính năng hỗ trợ lái an toàn p2

Cảnh báo va chạm phía trước

Tính năng hỗ trợ lái an toàn p2

Tương tự như điều khiển hành trình thích ứng, hệ thống cảnh báo va chạm phía trước sử dụng radar, camera hoặc cả hai để theo dõi con đường phía trước để lưu thông chậm hoặc dừng lại. Cảnh báo va chạm phía trước là một hình thức giảm thiểu va chạm cơ bản hơn. Nó sẽ cảnh báo cho tài xế thông thường bằng cả cảnh báo bằng hình ảnh và cảnh báo bằng âm thanh rằng một vụ va chạm sắp xảy ra. Tín hiệu này báo với mục đích muốn người lái sẽ nhấn phanh. Các hệ thống này đôi khi đi kèm với phanh khẩn cấp tự động sẽ phanh cho người lái nếu không có hành động nào. Nhưng lái xe cần lưu ý rằng không phải tất cả các phương tiện đều kết hợp cả hai tính năng.

Phát hiện người đi bộ

Tránh những va chạm ngoài xe một số nhà sản xuất muốn những người đi bộ an toàn. Một số hãng xe hiện đại đi kèm với hệ thống phát hiện người đi bộ sử dụng camera để theo dõi những người qua đường hoặc đi xe đạp trong làn đường chung. Một số hãng xe có tính năng này cũng sẽ tự động phanh nếu hệ thống cảm nhận được va chạm với người đi bộ sắp xảy ra.

Hỗ trợ tầm nhìn

Tính năng hỗ trợ lái an toàn p2

Tính năng hỗ trợ lái an toàn p2

Tính năng này không phải là một tính năng rộng rãi. Hiện tại, tính năng này được cung cấp trên những chiếc xe sang trọng từ các thương hiệu như Audi, BMW, Cadillac và Mercedes-Benz. Bạn có thể xem các mẫu xe ô tô được mua bán tại đây . Sử dụng máy ảnh nhiệt độ hướng về phía trước để quan sát người đi bộ, động vật và phương tiện không dễ dàng nhìn thấy trong bóng tối khi khỏa thân con mắt. Một màn hình nhỏ, thường là trên màn hình thông tin giải trí của xe, hiển thị hình ảnh của những gì phía trước, với những chướng ngại vật tiềm ẩn được nêu trong chữ ký nhiệt. Tùy thuộc vào hệ thống, người lái xe có thể nhận được một cảnh báo hình ảnh hoặc âm thanh riêng biệt để đi kèm với việc phát hiện chướng ngại vật. Chúng tôi đã tìm thấy những hệ thống khó lái xe.

Cảnh báo chệch làn

Cảnh báo chệch làn đường thường là tính năng hỗ trợ người lái dựa trên camera, tìm kiếm các dấu hiệu làn đường và cảnh báo cho người lái nếu xe có nguy cơ đi ra khỏi làn đường hoặc đã bắt đầu thoát khỏi làn đường mà không bật tín hiệu rẽ.

tính năng hỗ trợ lái an toàn p2

Tính năng hỗ trợ lái an toàn p2

Hỗ trợ giữ làn

Không giống như cảnh báo chệch làn đường, tính năng hỗ trợ giữ làn đường sẽ giúp ngăn chặn làn đường đi bằng cách chỉnh sửa nhỏ cho tay lái để giữ phương tiện đi đúng làn đường. Mặc dù một số hệ thống vẫn cung cấp cảnh báo bằng hình ảnh hoặc âm thanh để đi cùng với làn đường khởi hành. Một số xe có hỗ trợ giữ làn đường sẽ chỉ lặng lẽ thu hồi xe trong làn. Điều này thường dễ dàng cảm nhận từ phía sau tay lái khi xe thay đổi hướng và tay lái di chuyển mà không cần bất kỳ sự điều chỉnh lái nào của người lái.

Cảm biến đỗ xe trước và sau

Cảm biến đỗ xe còn được gọi là cảm biến tiệm cận. Hỗ trợ người lái trong quá trình điều khiển đỗ xe bằng cách sử dụng đầu dò siêu âm để xác định vị trí chướng ngại vật như đỗ xe, lề đường cao, hoặc bollard và cảnh báo người lái bằng một loạt tiếng bíp tăng tốc độ khi xe đến gần đối tượng. Các cảm biến thường được đặt trên cản trước và sau.

Chế độ bán lái tự động

tính năng hỗ trợ lái an toàn p2

Tính năng hỗ trợ lái an toàn p2

Chế độ lái bán tự động là các tính năng tiện dụng được thiết kế để giúp giảm mệt mỏi cho người lái. Mặc dù tính năng này không biến chiếc xe thành một chiếc xe hoàn toàn tự động , nhưng chúng thực hiện việc lái xe nhiều hơn là điều khiển hành trình thích ứng đơn giản. Ví dụ, cả hệ thống của Tesla và Cadillac đều cho phép phương tiện tự lái trên đường cao tốc và tập trung vào làn đường dự định trong khi duy trì tốc độ đã đặt. Một số hệ thống thậm chí sẽ thay đổi làn đường nếu cần, tự động hoặc nếu người lái kích hoạt tín hiệu rẽ.

Nhận dạng biển báo giao thông

Một hệ thống dựa trên camera khác, nhận dạng biển báo giao thông tìm kiếm các biển báo đường bộ, chẳng hạn như giới hạn tốc độ được đăng và trình bày thông tin cho người lái xe như một lời nhắc nhở. Một số hệ thống cũng có thể nhận ra các dấu hiệu cho thấy các hạn chế khi đi qua và các cảnh báo đường khác. Biển báo giao thông thường được chiếu trên màn hình hiển thị đầu xe, màn hình đo hoặc màn hình thông tin giải trí như một lời nhắc nhở cho người lái xe. Một số xe sẽ chỉ ra giới hạn tốc độ bằng vạch đỏ trên đồng hồ tốc độ.

Trên đây là những thông tin những điều bạn cần biết về tính năng hỗ trợ lái an toàn của xe hơi – phần 2 mà muaxegi.com chia sẻ. Hy vọng giúp ích được cho bạn.

 

 

Để lại bình luận